Thị Trường Crypto

Tin 317 triệu USD được sử dụng để thao túng giá trên sàn Bitfinex có thật?

Một số nhà quan sát từ cộng đồng Bitfinex đang chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng với việc rút tiền trên sàn giao dịch, điều này có thể khiến nó trở thành “Mt. Gox tiếp theo”. Rủi ro này có thể liên quan đến mối liên kết giữa Tether và Bitfinex (giao dịch đồng USD muốn lên sàn phải chuyển sang dạng USDT). Thêm vào đó là những lo ngại về các thông tin chỉ có trong các cuộc kiểm toán được biên soạn lại, tức là làm sổ sách giả.

Sàn Bitfinex có nguy cơ trở thành “MtGox thứ hai”

Một số người dùng cho rằng Bitfinex đang đẩy các user vào những nguy cơ và cuối cùng sẽ dẫn đến tổn thất lớn thông qua các hoạt động kinh doanh gian lận.

Một user có tên Bitfinex’ed đã đăng tải những bức xúc lên Twitter như sau: “Trước khi có ai đó cho rằng Tether là tiền thật thì hãy để tôi cho bạn xem những gì được viết trên chính website của nó.”

Ngoài ra, người dùng còn chú ý đến các đợt biến động giá cả và so sánh chúng với hoạt động giao dịch ký quỹ (margin trading) trên Bitfinex. Họ lo ngại rằng thị trường đang bị thao túng bởi các giao dịch quy mô lớn. Hãy xem xét bình luận sau qua Twitter:

  1. The Gibson: “317 triệu USD được sử dụng trong giao dịch ký quỹ (margin trading) trên Bitfinex trong những ngày gần đây. Nếu tận dụng nó ở mức 3x thì bạn sẽ có 1$ để đẩy thị trường lên. Nếu bạn nghĩ rằng 20-40% lưu lượng tiền trên lưu thông trên thị trường trong 24 giờ là một vấn đề không đáng để lo ngại thì chúng ta tạm dừng câu chuyện ở đây.”
  2. Mathias Gronnebaek: “Cuối cùng cũng có người hiểu. Khi xét thêm yếu tố thao túng giá theo kiểu wash trade với lượng tiền này, ví dụ như bằng 500 triệu USD (hoặc cả tỷ USD), họ gần như có thể định giá cho cả thị trường.”

Rõ ràng là tin đồn thất thiệt liên quan đến sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số này là có thật. Khách hàng tỏ ra lo lắng về tình hình tài chính của mình, những quyết định cũng như các đánh giá rủi ro bị chi phối bởi tâm lý nhiều hơn là logic thực tế. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn đưa ra các quan sát và phân tích khá cẩn thận.

Sàn Bitfinex tốt nhất nên chấn chỉnh nội bộ của mình và đưa ra lời giải thích hợp lý dành cho công chúng.

Related Articles

MUỐN ĐẦU TƯ BITCOIN, HÃY ĐẾN ZIMBABWE

Tại Zimbabwe, Bitcoin không chỉ dừng lại là thứ chỉ dành cho “dân chuyên ngành” mà hiện nay đã trở nên phổ biến cực kỳ, thậm chí nhiều công ty đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Theo CNN, từ đầu năm 2017, Bitcoin đã tăng trưởng ngoạn[…]

Read More »