Thị Trường Crypto

Max Keiser: Bitcoin là loại tài sản mới của thế kỷ

Theo chuyên gia phân tích tiền tệ Max Keiser, bitcoin là một loại tài sản mới khiến 99% học giả có nhận định sai lầm.

Tăng gấp 6 lần – đó chính là mức dao động của bitcoin chỉ từ đầu năm đến nay. Bên cạnh những cú nhảy vọt phá đỉnh, bitcoin cũng có thời điểm giảm 20%. Các nhà kinh tế học chắc chắn sẽ cho đây là một cuộc khủng hoảng tài chính nếu như bitcoin là một đồng tiền được sử dụng trong thanh toán thông thường. Nhưng cho đến hiện tại, đồng tiền điện tử này vẫn chưa trải qua bất kì cuộc khủng hoảng nào.

Biến động của một số tài sản điển hình năm 2017

 

Khi bitcoin trở thành một lựa chọn để đầu tư của ngày càng nhiều đối tượng, từ các quỹ phòng hộ phố Wall đến những người tiết kiệm thông thường, những thay đổi lớn về giá trong thời gian ngắn có thể gây ra tác động tiêu cực. Những nhà đầu tư từng trải qua một khoản thời gian mất niềm tin khi khủng hoảng 2008 khiến chứng khoán Mỹ giảm 40%. Các chuyên gia cho rẳng đây là vụ tai nạn duy nhất trong thế kỷ, nhưng với thế giới bitcoin, điều này không phải là hiếm gặp.

 

Chủ tịch CME Group, Sàn giao dịch Hàng hoá Chicago, cho rằng bitcoin không chỉ là một loại tiền điện tử, đó là một loại tài sản mới. Đồng tình với ông, Max Keiser chia sẻ: “Đây là lý do tại sao 99% học giả có nhận định sai lầm. Bitcoin là loại tài sản mới đầu tiên chúng ta từng thấy trong hàng trăm năm trở lại đây.”

Đứng trước sự thay đổi về tiền tệ và công nghệ này, CME sẽ thực hiện các hợp đồng dành cho bitcoin, một động thái mở đường cho các nhà đầu tư giao dịch thuận tiện hơn với loại tiền mới này. Tuy nhiên, CME cũng phải đặt ra những giới hạn về thay đổi giá vì bitcoin có độ biến động quá mạnh. Bên cạnh đó, CME có thế yêu cầu mức ký quỹ cao hơn, vì mối lo ngại về biến động có thế dẫn đến ngừng giao dịch và điều này không tốt cho niềm tin của các nhà đầu tư.

Giá bitcoin đã tăng từ 7.000 USD đến 7.600 USD ngay sau khi quyết định về hợp đồng tương lai bitoin của CME được công bố.

Ông Melamed phát biểu:  “Chúng tôi sẽ điều chỉnh, làm cho bitcoin không hoang dã và không hoang dã hơn. Chúng tôi sẽ thuần hóa nó trở thành một công cụ thương mại thông thường có quy tắc”. Đây cũng là “một bước đi rất quan trọng trong lịch sử bitcoin”, theo ông.

Mặc dù có nhiều người lo ngại về đợt nâng cấp SegWit2x, nhưng nhóm chuyên gia phân tích của Golman Sachs, ngân hàng đầu tư đa quốc gia ở New York, dự đoán bitcoin sẽ tăng lên 8.000 USD.

Việc bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác, hoặc thậm chí vàng số được công nhận trong thanh toán rộng rãi làm một điều có khả năng xảy ra trong tương lai. Nhưng đến thời điểm hiện tại chúng ta chỉ có thể chắc chắn rằng, bitcoin mang đến không ít rủi ro cho người sở hữu.

Related Articles