Thị Trường Crypto

Hard Fork có phải là “cứu cánh” cho số tiền bị đóng băng của ví Ethereum Parity?

Theo nghiên cứu của Patrick McCorry thuộc Đại học London sau khi nhìn nhận đống hỗn độn bằng cách quét blockchain ethereum, smart contract, cho biết:

“Tính theo tỉ giá đồng đô la Mỹ, thiệt hại mà Parity gây ra gấp 3 lần sự kiện hack DAO – từng được cho là sự kiện đen tối nhất trong lịch sử của Ethereum. Ước tính chính xác lên tới 154 triệu USD vì lỗ hổng này.”

Mặc dù sự kiện này không ảnh hưởng quá sâu sắc lên toàn tình hình của Ethereum nhưng để lại mối lo ngại về hậu quả phải gánh chịu nếu nó nằm ngoài tầm kiểm soát.

Kỹ sư lưu động Rick Dudley nói với CoinDesk: “Chúng ta cần phải nghiêm túc cân nhắc về giới hạn của sự tha thứ là gì và vạch ra đâu là lúc nên khai trừ những người gây nên lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng như thế này.”

Ông tiếp tục gọi đây là “rủi ro hiện hữu” đối với nền tảng của smart contract.

Các nhà phát triển Ethereum nhanh chóng chỉ ra rằng smart contract được xây dựng dựa trên nền tảng của ETH chứ KHÔNG PHẢI LÀ Ethereum.

Nhà sáng lập, giám đốc điều hành của FunFair – ông Jez San Obe cho biết: “Việc viết các smart contract rất khó và chúng tôi vẫn đang học cách mang đến trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên những lỗi vẫn có cơ hội hiện diện.”

Các nhà phát triển và nghiên cứu Ethereum luôn làm việc cật lực nhằm nâng cao tính bảo mật ở mọi mặt với mục tiêu ngăn chặn các rủi ro giống như sự kiện DAO xảy ra khiến Ethereum Blockchain phải phân chuỗi. Nhưng có lẽ các nghiên cứu vẫn còn quá sớm để đạt tới trình độ phát triển cao.

Sau sự kiện xâm nhập ví multi-sig Parity đánh cắp 153.000 ETH trị giá 30 triệu USD, công ty đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích do sự bất cẩn trong nền tảng ví của họ. Gần đây nhất chính là vụ việc đóng băng 500.000 ETH. CEO Eximchain – Hope Liu cho biết: “Bê bối này không khiến ta có chút hy vọng cho bản cập nhật tiếp theo trong việc vá lỗ hổng này.”

Phát ngôn viên của Parity đã trả lời cho việc phát hành phiên bản sửa lỗi. Mặc dù có yêu cầu ngược lại, Parity nhất quyết cho rằng nó đã có mã kiểm toán trước khi triển khai nó. “Chúng tôi tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm túc trong sự phát triển của chúng tôi, bao gồm cả các đánh giá ngang hàng và một chương trình khuyến khích việc thử nghiệm thông qua cộng đồng.”

Các nhà phê bình lâu đời thẳng thắn phê bình chính nền tảng cơ bản của Ethereum. Trong đó có nhà sáng lập Litecoin – Charlie Lee coi ethereum là “thiên đường của hacker”. Lee nói: “Sử dụng ngôn ngữ lập trình Solidity để viết các hợp đồng ethereum là một trong những ngôn ngữ lập trình TỆ NHẤT để sử dụng.”

Nhà đóng góp của Bitcoin Core Johnson Lau coi smart contract là NHỮNG THỨ “NGỚ NGẨN”, cho rằng nền tảng này không an toàn cho dịch vụ.

Sau sự kiện DAO bị hack vào năm ngoái, các nhà phát triển ethereum đã thực hiện một thay đổi gây tranh cãi – trả lại khoản tiền cho chủ sở hữu chính đáng của họ.

Chuyên gia Blockchain, Ciaran Murray, nói: “Dường như tất cả các khoản nợ này sẽ dẫn đến các vụ kiện tụng và cuối cùng dẫn đến các tiểu bang nắm giữ các nhà phát triển phần mềm blockchain – tất cả các loại – theo tiêu chuẩn tương đương với các công ty tư nhân trong hệ thống tài chính kế thừa”.

Vậy có cách giải phóng số tiền bị đóng băng?

Hard fork chính là cách để giải phóng để trả lại tiền cho người dùng, đây cũng là phương pháp gây tranh cãi nhiều nhất mỗi lần thực hiện nâng cấp.

Localethereum đã tổ chức một cuộc thăm dò trên Twitter không chính thức với câu hỏi “Có nên hard fork Ethereum lần nữa hay không?” Kết quả thu lại được là 50/50.

Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng một Hard Fork sẽ là sự trợ lực tốt nhất cho ETH ngay lúc này. Johnson Lau nói với CoinDesk rằng: “Tôi muốn Parity nên xin thỉnh cầu thực hiện đợt hard fork, tôi thực sự rất tiếc cho những người dùng mất tiền trong quá trình này.”

 

Related Articles

Hướng Dẫn Tạo Và Sử Dụng Ví Myetherwallet.com

Myetherwallet.com là 1 Ví chuyên dùng để đựng và chuyển đồng Ethereum (*đồng COIN TOP 2 chỉ sau BITCOIN) sang 1 Ví ETH khác rất an toàn và có tính bảo mật cao. 1.CÁCH TẠO VÍ MEW (VIẾT TẮT CỦA MYETHERWALLET) Click vào New Wallet Điền Password của bạn vào. Create New Wallet[…]

Read More »