Thị Trường Crypto

GIỮA BIẾN ĐỘNG ĐIÊN CUỒNG THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ, DASH VẪN TĂNG TRƯỞNG 60%

Trong khi cả thị trường điện tử và giới đầu tư tiền điện tử chỉ chú tâm vào Bitcoin và Bitcoin Cash trong 2 tuần vừa qua thì một altcoin khác là Dash cũng đã có quá trình tăng trưởng ấn tượng trong 24 giờ vừa rồi.Giữa một biển đỏ, Dash nổi bật như là một trong những đồng tiền được lợi nhất của ngày hôm nay, tăng đến 60% khi đạt đỉnh. Và câu hỏi đặt ra ở đây, như thường lệ, là tại sao?

Kích hoạt big block

Trong khi các big blocker (người muốn tăng kích thước block) của Bitcoin từ bỏ hy vọng theo sau sự kiện huỷ bỏ SegWit2x, Dash lại đã bắt đầu giai đoạn kích hoạt một đợt nâng cấp kích thước block trên mạng lưới của riêng mình, nâng giới hạn lên thành 2 MB. Tuy Bitcoin Cash hiện tại vẫn đang là đồng tiền được big blocker ưa chuộng nhất, có khả năng một số người đã dần chuyển phần nào đó tiền của mình sang Dash.

Dash có phương án mở rộng quy mô, và nó chọn con đường on-chain. Thay vì triển khai những kênh thanh toán off-chain như Lightning Network của Bitcoin hay Raiden Network của Ethereum, Dash lại dự định dùng block kích thước cực lớn.

Phiên bản 12.2 và nâng cấp Evolution

Block kích thước lớn hơn chỉ là một phần của bản nâng cấp toàn mạng lưới 12.2 cho phần mềm Dash. Những thay đổi đáng chú ý nhất bao gồm:

  • Tích hợp giao thức DIP0001: tăng kích thước block lên 2 MB.
  • Phí giao dịch giảm gấp 10 lần: có được thông qua kích hoạt DIP0001.
  • Vá lỗi InstantSend: kích hoạt khi DIP0001 đã được chốt triển khai.
  • Cải thiện cơ chế PrivateSend: cho phép người dùng có nhiều nguồn quỹ khác nhau.
  • Nhiều thay đổi với cơ chế Remote Procedure Call (RPC).
  • Nhiều backport từ Bitcoin Core, “tái chế” lại mã của Dash để cải thiện hiệu suất, giúp code đáng tin cậy và dễ kiểm tra hơn.
  • Thử nghiệm ví HD hỗ trợ bởi BIP39/BIP44.

Những thay đổi trên sẽ giúp dọn đường cho Dash Evolution, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm sau. Evolution có mục tiêu biến đồng tiền điện tử này trở nên dễ dàng sử dụng cũng như các thao tác thuận tiện đến mức “đến bà ngoại của bạn cũng có thể sử dụng được”. Vì Evolution là một nâng cấp toàn diện, bất cứ động thái nào tiến đến gần nó hơn đều tạo nên ảnh hưởng tích cực lên thị trường.

Sự tăng trưởng của Dash có phải là do bơm giá?

Khi giá Dash tăng đột biến hồi tháng 3 năm nay, nhiều người tin chắc rằng đây là hành động bơm giá của bọn đầu cơ. Mánh khoé này được sử dụng rất nhiều trong thời gian gần đây, khi mà một khoản tiền lớn được vung ra để gom tiền, sau đó bán tháo mỗi khi có thêm nhà đầu tư mới gia nhập và đẩy giá lên cao hơn.

Không có dự án nào có thể kiểm soát được bọn đầu cơ, trong khi hầu hết các đồng tiền đều muốn tăng trưởng ổn định, chậm mà chắc, thế nhưng đây chắc chắn không phải là cách giúp hái ra tiền của những nhà đầu tư, do đó họ thực hiện hành động bơm giá.

Vẫn chưa biết liệu nguyên nhân của việc Dash tăng trưởng lần này có phải là do bơm giá hay nhà đầu tư cảm thấy lạc quan trước triển vọng của altcoin này, thế nhưng chỉ có mình Dash là tăng trưởng 2 chữ số trong ngày hôm nay, khi mà thị trường vẫn trong giai đoạn phục hồi tạm thời. Tổng hợp lại một lần nữa trong top 10, Dash tăng 25,12%, Ethereum tăng 4,61%, Monero và NEM tăng lần lượt 8,77% và 7%.

Related Articles

ETHEREUM CLASSIC CHẠM MỨC 18.89 USD SAU BA ĐỢT TĂNG TRƯỞNG

Trong khi bitcoin trượt giá từ 7.900 USD xuống còn khoảng 6.400 USD thì các Altcoin lại đua nhau tăng trưởng. Điển hình là Bitcon Cash đã vượt mốc 1.000 USD và giá trị Ethereum Classic bất ngờ tăng thêm 31.22% chỉ trong vòng 24h.   Vào ngày 2.11 vừa qua,[…]

Read More »

SEGWIT2X ĐÃ BỊ PHE ỦNG HỘ QUAY LƯNG

Mọi thứ dường như ngày càng trở nên tồi tệ hơn đối với các nhà phát triển và hỗ trợ SegWit2x. Đến những giờ phút cuối cùng, nhiều nhà cung cấp dịch vụ từng ủng hộ đã thay đổi ý kiến và quay lưng lại với dự án. Trong vòng[…]

Read More »