Thị Trường Crypto

DÙ BỊ CẢNH BÁO, BITCOIN VẪN ĐẠT KỶ LỤC $6.900

Thậm chí khi Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ đưa ra lời cảnh báo đến các nhà đầu tư về Hiệu ứng nổi tiếng (celebrity endorsements) – chiêu bài quen thuộc của marketing dùng danh người nổi tiếng làm đại diện để PR, Bitcoin vẫn cán mốc kỷ lục $6.900 vào 2h chiều nay.

Theo dữ liệu của Market Insiders, đồng tiền điện tử hot nhất hiện nay đã có đỉnh điểm đạt đến $6.916/coin. Các chuyên gia cho rằng nguyên do là dư âm của thông tin phát hành sản phẩm tài chính liên quan đến Bitcoin mà các ông trùm các sàn giao dịch CME đưa ra vào hôm qua. Trong năm nay, tính ra bitcoin cũng đã tăng lên đến 550%.

Điều đặc biệt là, trong khi SEC đưa ra cảnh báo về phương thức gọi vốn bằng ICO vào sáng nay, giá của đồng tiền này vẫn tăng đến 400 USD chỉ trong một phiên.

Theo dữ liệu từ Autonomous NEXT, kể từ đầu năm đến nay các startup đã kêu gọi được hơn 2 tỷ USD vốn đầu tư thông qua hoạt động ICO.

Vài tháng gần đây, các nhân vật nổi tiếng cũng xuất hiện nhiều hơn trên thị trường gọi vốn. Từ vận động viên quyền anh Floyd Mayweather đến Paris Hilton, những cái tên nghĩ rằng chẳng bao giờ “chung đường” nhưng cũng làm gương mặt đại diện cho các dự án ICO. Nhận thấy chiêu thức marketing “quen thuộc”, vì vậy mà trong ngày hôm qua, SEC đã phải thông báo rằng: CÓ NGƯỜI NỔI TIẾNG LÀM ĐẠI DIỆN KHÔNG ĐỒNG NGHĨA NHỮNG DỰ ÁN ĐÓ ĐÁNG TIN TƯỞNG.

Floyd Mayweather và Paris Hilton xuất hiện là nhà đại diện, thu hút sự chú ý và tin tưởng từ các nhà đầu tư

“Những người nổi tiếng, từ ngôi sao điện ảnh đến vận động viên chuyên nghiệp, có thể xuất hiện trên TV, radio và truyền thông đại chúng, quảng cáo cho rất nhiều sản phẩm và dịch vụ. Nhưng sự có mặt của một người nổi tiếng trong dự án không đồng nghĩa đó là khoản đầu tư hợp pháp hoặc phù hợp với tất cả nhà đầu tư.

Việc quyết định “vung tiền” vào đầu tư 1 dư án chỉ vì 1 người nổi tiếng bảo rằng đó là dự án tốt, không phải là một quyết định sáng suốt. Như mình cũng đã nói rất nhiều lần trong các bài viết trước, bạn PHẢI CÓ CHÍNH KIẾN, BẠN PHẢI HIỂU ĐƯỢC VẤN ĐỀ, NẮM ĐƯỢC KIẾN THỨC, KHÔNG DỰA DẪM VÀO BẤT KỲ LỜI KHUYÊN NÀO, cho dù đó là người nổi tiếng. Bởi có thể một số người nổi tiếng còn chưa biết thế nào là cơ hội đầu tư hoặc thậm chí không biết gì về dự án mà họ đang quảng cáo. Họ có thể không có đủ kinh nghiệm để bảo đảm rằng dự án này là một cơ hội đầu tư đúng đắn và hợp pháp”.

Một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc đã cấm phát hành ICO bởi các startup thường sử dụng cách này để thu hút vốn nhanh chóng mà không cần công bố thông tin dự án cho nhà đầu tư. Thời điểm chính phủ cấm ICO hồi tháng 9, chính vì vậy mà bitcoin và toàn bộ thị trường tiền số đã giảm mạnh.

Lần đầu tiên, SEC đưa ra chỉ dẫn cho nhà đầu tư về ICO là vào tháng 7 và thông báo rằng ICO là một dạng phát hành chứng khoán và cần được kiểm soát bởi các quy định, luật pháp tương tự như chứng khoán.

Related Articles

BITCOIN VÀ VÀNG LÀ TIỀN THẬT?

Patrick Byrne, giám đốc điều hành của nhà bán lẻ đồ điện tử lớn Overstock, cùng với nhiều nhà phân tích tài chính và các nhà đầu tư mạo hiểm trong ngành tài chính truyền thống, tin rằng bong bóng thực sự nằm trong hệ thống tiền mặt như USD.[…]

Read More »