Thị Trường Crypto

Bitcoin tiếp tục thống trị thị trường tiền tệ số với 51,1% kể từ tháng 5/2017

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5, chỉ số thống trị của Bitcoin đã vượt qua 51,1%, củng cố vị trí số 1 của nó trên thị trường cryptocurrency, cho thấy sự an toàn và là mạng lưới Blockchain được sử dụng rộng rãi.

Xem hình ảnh trên Twitter

Tại sao chỉ số thống trị của Bitcoin giảm xuống dưới 40% và lý do để phục hồi

Vào tháng Năm, phí giao dịch của các khoản thanh toán Bitcoin tăng mạnh, trung bình mỗi giao dịch lên đến 4 USD, do sự gia tăng đột ngột kích thước của bộ nhớ Bitcoin – không gian lưu trữ các giao dịch chưa được xác nhận và kích thước khối trung bình của Bitcoin.

Một số nhà phân tích và phát triển cho rằng số lượng giao dịch và kích thước bộ nhớ của Bitcoin tăng đột ngột bắt đầu xuất hiện với mục đích làm tắc nghẽn mạng lưới Bitcoin bằng cách thực hiện các giao dịch với phí rất thấp.

Trong một cuộc phỏng vấn của BraveNewCoin với Laurent – nhà phát triển người Pháp đứng sau nền tảng phân tích Bitcoin OXT, tuyên bố:

Xem xét các yếu tố đã được xuất bản là kết quả của một phân tích thăm dò, tôi khẳng định 95% các vụ tấn công spam đã xảy ra. Để chắc chắn 100% đòi hỏi phải có một phân tích chuyên sâu hơn, tuy nhiên, nó đang nằm ngoài khả năng của tôi vì lý do tài chính cũng như tài nguyên tôi có. Chúng tôi sẽ cần một phân tích chuyên sâu để ước tính được chi phí của cuộc tấn công này nhưng khả năng nó sẽ không cao như vậy (tất cả mọi thứ chỉ là tương đối).

Mặc dù các cuộc tấn công spam dẫn đến sự tắc nghẽn mạng lưới blockchain Bitcoin là không quan trọng, như một số nhà phân tích cho rằng các giao dịch spam với chi phí nhỏ nên được coi là giao dịch Bitcoin và xác minh bởi các thợ mỏ. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải thừa nhận rằng việc tích hợp Segregated Witness (SegWit) – một giải pháp mở rộng và cân bằng giao dịch được phát triển bởi nhóm Bitcoin Core, đã giải phóng tình trạng tắc nghẽn trong mạng lưới của Bitcoin bằng cách giảm dần các giao dịch cá nhân.

Quan trọng hơn, tỷ lệ ủng hộ SegWit đang tăng nhanh. Theo nhà đầu tư Bitcoin nổi bật và đối tác của Alistair Milne tại Atlanta Digital Currency Fund, 10% các giao dịch trong mạng Bitcoin đã được kích hoạt bởi SegWit và chiếm ít nhất 1/10 số lượng người sử dụng Bitcoin với hàng triệu người dùng đã bắt đầu được giảm khá nhiều phí mặc dù thiếu việc thực hiện SegWit đến từ các ví tiền Bitcoin phổ biến như Blockchain.info và ví Coinbase.

Bởi vì người nhận có thể bắt đầu xử lý các giao dịch được kích hoạt bởi SegWit và các nền tảng lớn như ShapeShift, chiếm 3% trong số tất cả các giao dịch Bitcoin trên toàn cầu, tỷ lệ ủng hộ SegWit sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

Tại sao khả năng mở rộng là một yếu tố giúp phục hồi chỉ số thống trị của Bitcoin?

Nhờ sự phổ biến của Ethereum, thị trường ICO, và các đồng tiền kỹ thuật số khác như Zcash và Ethereum Classic, Bitcoin đã phát triển thành một cửa hàng có giá trị và là một loại tiền tệ để cất giữ tài sản an toàn trong không gian cryptocurrency. Bởi vì các giao dịch của Bitcoin rất tốn kém và rất khó để đối phó với SegWit, nhiều người dùng đã chuyển từ Bitcoin sang các đồng tiền số khác như Litecoin nhưng họ vẫn phải đối mặt với các vấn đề về khả năng mở rộng.

Bitcoin tiếp tục thống trị thị trường tiền tệ số với 51,1% kể từ tháng 5
Bitcoin tiếp tục thống trị thị trường tiền tệ số với 51,1% kể từ tháng 5

Tuy nhiên, sự xuất hiện của SegWit và sự chấp nhận nhanh chóng của phần mềm đã giúp Bitcoin trở thành một loại tiền tệ kỹ thuật số hiệu quả một lần nữa, với mức phí giao dịch trung bình dưới $0.2 cho các giao dịch thông thường. Theo đội ngũ phát triển của Ledgergiải thích, người sử dụng ví SegWit có thể được giảm tới 35% phí khi với giao dịch nhận và tỷ lệ này có thể tăng lên trong tương lai phụ thuộc vào tỷ lệ ủng hộ của SegWit.

Nhóm Ledger giải thích: “Segwit giới thiệu khái niệm trọng lượng khối, thay đổi cách thức tính toán kích thước giao dịch bằng cách chia tách chữ ký trong một khu vực khác – bạn có thể tiết kiệm được 35% chi phí phải trả khi thực hiện một giao dịch gửi ngay lập tức.

Khi Bitcoin tiếp tục phát triển thành một loại tiền tệ kỹ thuật số hiệu quả và phổ biến hơn, sự thống trị của nó đối với thị trường cryptocurrency sẽ tiếp tục tăng lên.

Related Articles