Thị Trường Crypto

BITCOIN SỐNG RA SAO TRONG THỊ TRƯỜNG DARKNET?

Các thị trường Darknet (DNM), được đánh giá cao bởi hàng loạt các sản phẩm của họ thường không được tìm thấy trên mạng clearnet, đã online trở lại.

Trong ba tuần vừa qua, các DNM phổ biến nhất, bao gồm cả Dream and Aero, đã bị offline do các cuộc tấn công DDoS kéo dài. Sau một khoảng thời gian dài để sửa chữa, phần lớn các thị trường đã trở lại. Tuy nhiên, chỉ có một vấn đề: với các giao dịch bitcoin đôi khi mất nhiều thời gian, thậm chí cả ngày để xác nhận, một số thị trường vẫn không-thể-sử-dụng được.

DDOS Attack. Information Concept. Red Arrow with “DDOS Attack” slogan on a grey background. 3D Render.

Trên thị trường Dream – thị trường chỉ chấp nhận bitcoin, khách hàng có thể xem các loại hàng hóa đang được đăng bán nhưng KHÔNG THỂ MUA cho đến khi các giao dịch bitcoin của họ được xác nhận rõ ràng. Số lượng các giao dịch không được xác nhận trong mempool – khu vực giữ các nút cho tất cả các giao dịch đang chờ xử lý, đã vượt qua 150.000 vào ngày thứ Bảy và giờ đây đã chạm tới 160.000.

Trên diễn đàn Dream, có rất nhiều người gặp tình trạng tương tự, cùng với hàng chục khiếu nại được gửi trong 24 giờ qua. Khách hàng của Darknet, thường là những người hay vội vàng mua hàng, nhưng không nghĩ ngợi về việc phải trả phí xác nhận cao – ngay cả khi những khoản phí này lên đến $10, như trường hợp của Bitcoin gần đây. Thậm chí với mức phí cao hơn, nhưng giao dịch vẫn còn chậm.

Sau khi sống sót từ năm 2013, Dream là một trong những “chiến binh cốt cán” trên thị trường Darknet, mà nhiệm kỳ thường bị hạn chế chỉ vài tháng. Bất chấp kích thước và danh tiếng của nó, web vẫn chỉ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Do đó, nó dễ bị ảnh hưởng bởi những rắc rối gần đây của bitcoin – sự tắc nghẽn mạng. Và rồi các đồng altcoin thay thế Bitcoin bắt đầu xuất hiện để giải quyết vấn đề hiện tại.

Một trong những “sản phẩm bán chạy” trên Dream

Thật ra, giao dịch không phải là vấn đề thúc đẩy nhiều Darknet chấp nhận các loại tiền tệ kỹ thuật số thay thế, mà là SỰ RIÊNG TƯ. Các nhà thực thi pháp luật ngày càng giỏi trong việc tìm ra các địa chỉ bitcoin cho các danh tính thực tế, như một số nhà cung cấp hàng hóa cho Darknet đã bị phát hiện trong năm qua. Tuy nhiên, khi mạng bitcoin đang trong tình trạng tắc nghẽn, thì các đồng altcoin khác đã thay thế và cung cấp thêm tiện ích, tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch diễn ra nhanh chóng với chi phí thấp.

Dream vẫn chưa chọn đồng tiền điện tử nào để thay thế cho bitcoin, nhưng Point Marketplace (trước đây là Tochka) và Aero do, đã chọn Ethereum và Monero để thay thế BTC. Sau đó có Libertas cũng chọn monero. Nhờ vậy, đồng Monero đã tăng giá trong tuần qua, mặc dù như vậy nhưng việc chấp nhận thị trường darknet vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

ĐỒNG TIỀN MONERO – SỰ THAY THẾ CỦA BITCOIN?

Có rất nhiều nội dung của Internet mà những trình duyệt thông thường không thể truy cập vào được. Chúng tồn tại ngoài phạm vi của Google, Facebook và trình đọc RSS của bạn. Những trang web này được gọi là “Deep Web” .

Deepdotweb , giám sát thời gian hoạt động của DNM, đã hiển thị thanh màu đỏ trên bảng trong nhiều tuần, báo hiệu rằng thị trường đã bị tấn công DDoS liên tục.

Các website như Onion rất dễ bị tấn công theo cách như vậy, các cuộc tấn công vào thị trường Darknet là điều rất bình thường, thường được thúc đẩy bởi các trang web đối thủ hoặc bởi những kẻ đòi tiền chuộc.

Sau khi các thị trường bị lật đổ, các nhà cung cấp và khách hàng đã bỏ chạy sang nơi khác. Đối với một số người mua, họ đã truy cập vào các cửa hàng bán lẻ chuyên dụng, phần lớn các cửa hàng này đã miễn dịch với DDoSing. Những người khác đã sử dụng cơ hội này để tìm ra các lựa chọn thay thế P2P.

Và người chiến thắng lớn nhất xuất hiện trong thời gian DNM ngừng hoạt động và sự nghẽn mạng của Bitcoin là Openbazaar .

Thị trường phân quyền dựa trên cryptocurrency, Openbazaar, tung ra nền tảng 2.0 với hàng loạt các tính năng mới. Sau hai tháng, thị trường dường như đang tăng trưởng đáng kể vì các nhà cung cấp từ thị trường Darknet đang bắt đầu hướng đến lợi ích của giao thức.

Nhóm phát triển cũng đã thông báo rằng họ sẽ bổ sung thêm phương thức thanh toán bằng Bitcoin Cash và zcash, để thay thế ​​bitcoin.

Related Articles

Úc đang hướng tới việc hợp pháp hoá Bitcoin

Thượng nghị sĩ Úc từ các đảng phái chính trị khác nhau đã kêu gọi ngân hàng trung ương Úc cân nhắc việc chính thức hóa Bitcoin. Theo The Sydney Morning Herald, Thượng nghị sĩ Sam Dastyari và Thượng nghị sĩ tự do Jane Hume đã tham gia nhóm để[…]

Read More »