Thị Trường Crypto

Bitcoin gold – dự án hardfolk thứ 2 trong năm của bitcoin ra đời

Dự án hardfolk thứ 2 của bitcoin (BTC) trong năm 2017

Vào đầu tháng 8/2017, đồng bitcoin cash (ký hiệu BCH hoặc BCC) là đồng tiền đầu tiên ra đời sau quá trình phân tách hardfork bitcoin nhằm gia tăng tốc độ giao dịch cho đồng tiền số này, và đang có giá trị tăng trưởng cực kỳ lớn. Ngày 12/11 vừa qua, đồng tiền thứ 2 cũng được phân tách từ bitcoin – bitcoin gold (ký hiệu BTG) cũng đã được tung ra. Nếu như giải pháp mà BCH hướng đến là tăng giới hạn kích thước khối của bitcoin để gia tăng tốc độ giao dịch cho đồng tiền số này thì mục đích của BTG là chống lại sự tập trung bitcoin.

Bitcoin Gold có gì?

BTG có thuật toán khai thác proof-of-work khác so với BTC: sử dụng Equihash thay cho SHA256, một chức năng bộ nhớ cứng cũng được sử dụng rong sự riêng tư tập trung vào altcoin như Zcash.

Dù mới được tung ra thị trường vào cuối tuần vừa rồi nhưng hardfolk chính thức cũng đã xuất hiện từ ngày 25/10. Thời điểm đó, tất cả những người sở hữu BTC (cụ thể là bitcoin khối 491406) cũng sẽ có một lượng BTG tương đương nếu trữ ví có khoá cá nhân để có thể nhập vào một chiếc ví BTG chuyên dụng, cho phép người dùng chi tiêu đồng tiền này kể từ ngày 12/11/2017.

Khối 491407 trên blockchain của BTC sẽ là khối đầu tiên đi chệch khỏi giao thức của BTC: được tách ra thành tiền tệ của BTG. Nhưng có một điều gây tranh cãi rằng 8000 khối đầu tiên sẽ được khai thác cá nhân bởi đội BTG. Sau 8000 khối này, độ khó của việc đào BTG sẽ về mức bình thường, cho phép bất kỳ ai cũng có thể khai thác đồng tiền này. Nhà phát triển dự án sẽ được trả một khoản tiền thưởng ít nhất là 100.000 BTG.

Mục đích của BTG

Thứ nhất, BTG muốn thay đổi cách hoạt động của việc đào coin, khiến cho những cỗ máy khai thác mỏ mạnh nhất (gọi là ASICs) không còn có thể được sử dụng nữa.

Thứ hai, bằng cách thu hút nhiều người hơn vào hệ thống này, họ hy vọng sẽ giải phóng mạng bitcoin từ các công ty lớn cung cấp đồng tiền này mà họ cho rằng là có sức ảnh hưởng quá mức lên hệ thống.

Như đã nói ở đầu bài, những thay đổi mà BTG tạo ra nhằm mục đích chống lại sự tập trung vào BTC – tức sẽ tách người đầu tư tiền điện tử ra khỏi BTC một cách dễ dàng. Điều này được thực hiện với một thuật toán mang tên “DigiShield” giúp điều chỉnh dộ khó khi khai thác mỗi lần tìm thấy một khối, mã bảo vệ lặp vòng (Replay Protection) đảm bảo không có sự chuyển đổi sang BTG khi người dùng xài BTC và ngược lại, cùng một sơ đồ địa chỉ mới ngăn chặn người dùng sử dụng địa chỉ BTC đổi sang BTG và ngược lại.

Tiềm năng của BTG

BTG sẽ được hỗ trợ trên một số sàn tương đối lớn như Bitfinex, OKex và HitBTC. Các giao dịch trên các sàn này hỗ trợ rất tốt cho hoạt động của BTC/BTG trong các thị trường tương lai. Những tuần gần đây, BTG đã được giao dịch với mức 0,02 BTC và đang tăng ở mức đáng kể là 0,042 BTC trong vài ngày qua. Với đà tăng trưởng này, giá 1 BTG có khả năng sẽ trở thành một altcoin nằm trong top 5 các website như coinmarketcap.com.

Hiện 1 BTG đang có giá 267,04$. Tổng khối lượng giao dịch cho đến thời điểm này là $63.387.200, tương đương với 10.101 BTC.

Related Articles

Bước 1: Đăng nhập vào sàn Remitano lấy thông tin ví Cái này quá đơn giản rồi, nên mình không hướng dẫn ở đây nữa Phí cho việc trữ coin trên sàn này là 0.005 BTC Bước 2: Đăng nhập vào sàn Binance và Rút RÚT BTC (Xem như trong[…]

Read More »

DÙ BỊ CẢNH BÁO, BITCOIN VẪN ĐẠT KỶ LỤC $6.900

Thậm chí khi Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ đưa ra lời cảnh báo đến các nhà đầu tư về Hiệu ứng nổi tiếng (celebrity endorsements) – chiêu bài quen thuộc của marketing dùng danh người nổi tiếng làm đại diện để PR, Bitcoin vẫn cán mốc[…]

Read More »